Phở áp chảo chay

Phở áp chảo chay có nguồn gốc từ miền Bắc, có đặc điểm là "ngoài giòn, trong mềm". Cách chế biến khá công phu, nhưng là một món chay thú vị và bổ dưỡng, đầy màu sắc. Blog đã từng giới thiệu đến bạn món Phở nấm chay ăn cũng rất ngon. Tuy nhiên, món phở áp chảo mới là một món ăn tuyệt vời cho bữa sáng của mọi người.
Phở áp chảo chay
 Nguyên liệu:  (3-4 phần ăn)

    300 gram (khoảng 2/3 cân) bánh phở tươi (hoặc bánh phở khô, trụng sơ nước sôi, trút ra rổ, để thật ráo nước)
    1 củ cà-rốt trung bình
    Ớt chuông xanh, đỏ, vàng (mỗi màu một trái)
    1 củ hành tây nhỏ
    2 cây cải thìa
    50 gram (khoảng 1/2 chén) nấm rơm
    1/2 bó rau cần (khoảng 10-15 nhánh)
    9-11 cà chua bi (khoảng 1 chén)
    2 miếng đậu hủ cứng

Gia vị & trang hoàng:

    Dầu ăn
    Bột bắp
    Tỏi băm
    Hạt nêm chay
    Tiêu
    Nước tương
    Tương ớt
    Ngò
Sơ chế:

    Cho bánh phở vào tô lớn, sau đó cho vào 5 muỗng cà-phê bột bắp, trộn đều, chia làm hai (mỗi phần sẽ áp chảo được thành một bánh to).
    Ớt chuông bỏ hạt, cắt miếng vừa ăn.
    Hành tây cắt thành 8 múi.
    Cà-rốt thái sợi, dài khoảng 5 cm (2 inch).
    Cải thìa tách từng nhánh để riêng.
    Rau cần cũng cắt khúc 5 cm (2 inch).
    Đậu hủ cắt quân cờ, đem chiên vàng, vớt ra để ráo dầu.
    Pha 2 muỗng cà-phê bột bắp với 1 chén nước lọc, để riêng.

Thực hiện:
1. Cho 2 muỗng canh dầu ăn vào chảo nóng. (Chảo không dính, đáy dầy và phẳng là thích hợp nhất.)
2. Cho bánh phở đã trộn bột bắp vào, áp chảo trên lửa vừa (dùng xẻng ép chặt bánh phở trên mặt chảo), khoảng 2-3 phút mỗi bên.
3. Khi hai mặt bánh đều vàng, tắt lửa. Bánh phở sẽ thành một mảng to, hai mặt vàng giòn nhưng bên trong thì mềm.
4. Cho bánh ra dĩa.
6. Phi thơm 2 muỗng cà-phê tỏi băm với 3 muỗng canh dầu ăn.
7. Sau đó cho cà-rốt, ớt chuông, hành tây vào xào sơ trên lửa lớn, khoảng 30 giây.
8. Tiếp đến cho cải thìa và nấm rơm vào xào, đảo đều khoảng 1 phút.
9. Cuối cùng cho rau cần, cà chua bi và đậu hủ chiên vào chảo xào tiếp, khoảng 1 phút.
10. Cho vào chảo 1/2 chén nước lọc, nêm 1 muỗng canh hạt nêm chay, xào cho các nguyên liệu vừa chín tới.
11. Cho hỗn hợp bột bắp và nước pha sẵn ban nãy vào chảo rau củ, tạo thành nước xốt hơi sền sệt là có thể tắt bếp.
Thưởng thức:

    Dùng kéo nấu ăn, cắt bánh phở áp chảo thành từng miếng vừa ăn, xếp lên dĩa lớn.
    Cho rau củ xào lên trên, rắc chút tiêu, trang hoàng với vài cọng ngò.
    Ăn nóng với xì dầu pha tương ớt rất ngon.
Phở áp chảo chay
Bài viết của Vũ Quỳnh & Hoàng Nga / Việt Nam Ăn Chay