Phở nấm chay

Phở nấm chay
Hướng dẫn: Mỹ Ái

Các bạn thân mến,
Món phở chay này Mỹ Ái dùng nấm hương tươi và đậu hủ chiên làm chất đạm. Tùy theo sở thích, bạn cũng có thể dùng các loại sản phẩm chay khô hoặc đông lạnh để thay đổi khẩu vị (như bò chay, gà chay, vân vân), tuy nhiên các món chay chế biến sẵn như thế phải qua quá trình chế tạo và cần một số chất bảo quản nên gia đình Mỹ Ái thường không sử dụng nhiều.
Một bác người Việt bán phở bên Lào cho Mỹ Ái biết bí quyết nấu nước phở cho ngọt là phải nướng củ hành tây và nướng gừng. Ngoài ra, nấu phở chay cần có củ cải trắng vì nước sẽ ngọt và trong hơn. Nước phở theo công thức này hoàn toàn bằng rau củ quả thiên nhiên, gia vị đơn giản, nên thích hợp cho người lớn lẫn trẻ em.

Nguyên liệu:

    1 trái táo, cắt làm 4
    1 trái lê, cắt làm 4
    2 trái bắp, bẻ đôi
    1 củ sắn, cắt làm 8
    1 củ cải trắng, cắt làm 4
    3 củ cà-rốt, cắt làm đôi
    2 củ hành tây, nướng sơ, bóc vỏ, cắt làm đôi
    1 khúc gừng (cỡ hai ngón tay), nướng sơ, đập giập
    10 nấm hương (nấm đông cô) tươi
    2 bìa đậu hủ, chiên vàng, thái lát
    Bột nêm
    Nước mắm chay nguyên chất
    Bánh phở tươi
    Gia vị nấu phở (có bán trong gói rất tiện, nhớ xem thành phần vật liệu để tránh loại có bột ngọt); nếu không có sẵn, có thể dùng 2 nhánh quế, 5 đại hồi, 10 tiểu hồi cho vào bao vải nhỏ, cột lại
    Rau quế, rau ngò om, giá sống, chanh, ngò, hành lá, hành tây, ớt (tùy thích)
    Tương đỏ, tương đen ăn phở, tiêu

Cách làm:

1. Bắc nồi nước khoảng 3,5 lít (khoảng 1 ga-lông), nấu táo, lê, bắp, củ sắn, củ cải trắng, cà-rốt. Khi sôi, vặn lửa vừa, không đậy nắp.
2. Nướng củ hành tây, bóc vỏ, cắt làm đôi, cho vào nồi nước. Nướng gừng, đập giập, cho tiếp vào nồi.
3. Nấu với lửa liu riu trong vòng 1 tiếng cho nước ngọt, sau đó vớt các loại củ, quả ra, chừa lại củ hành tây và gừng.

4. Cho 2 tép hành lá cắt làm đôi vào nồi. Cho 1 gói gia vị nấu phở vào. Nấu thêm khoảng 30 phút. Nêm chút bột nêm và nước mắm chay nguyên chất cho vừa khẩu vị (không cần đường thì rau quả ngọt tự nhiên).
5. Nấm hương thái lát, xào nhanh với đậu hủ chiên thái lát và 1 muỗng cà-phê bột nêm cho nấm săn lại, đừng để quá mềm.

6. Bánh phở tươi trụng nước thật sôi trước khi ăn. Vớt ra cho vào tô.

7. Sắp nấm và đậu hủ lên trên mặt bánh phở. Sau đó cho các loại rau, giá lên trên.

8. Cuối cùng chan nước dùng đầy tô phở. Rắc tí tiêu nếu thích. Dùng nóng chung với tương đen và tương đỏ (múc riêng trong đĩa nhỏ để chấm nấm và đậu hủ, chứ không cho vào tô phở).

Chúc các bạn ăn phở thật... phê!