Đáng lẽ ra phải là bánh ít, nhưng nếu nói theo người miền Nam là bánh ích. Cô bạn thân của DS người Trung, nên nói nhiều tiếng lạ nghe vui lắm.
Có lần hai đứa cãi nhau xem giọng của ai là chuẩn nhất. DS mới nói dĩ nhiên là giọng miền Nam rồi. Cô ta bèn cãi: “Chuẩn lắm hả, thịt mà cứ nói là thịch”. Nghe quê quá đành im luôn .
Bánh ít nghe ít ỏi quá, thôi mình đặt luôn là bánh ích để nhắc nhở mình luôn làm việc lợi ích cho mình và cho mọi người.
Bánh này là chị dâu của DS làm, nào giờ được ăn hoài mà lần này mới thấy tận mắt cách làm. Làm để cúng mùa Tết, vui lắm. Mấy việc nặng nhọc như nhồi bột hay xay tai vị thì đứa cháu trai xốc vác làm hết. DS hôm đó được học gói, gói chưa khéo lắm, khó nhất là phần bẻ góc, xếp mí hai bên. Nhưng việc gì cũng vậy, làm riết thì quen thôi. Smile
Nguyên liệu cho 15 cái bánh ích:
1 pound (450 grams) đậu xanh, nấu và tán nhuyễn
2 pounds (900 grams) bột nếp
1 pound (450 grams) đường tán
30 miếng lá chuối 25cmx25cm, rửa sạch, lau khô
1 chén dừa nạo
2 cái tai vị (đại hồi, anise), rang hay nướng cho thơm, xay nhuyễn
1/2 chén dầu để thoa bánh cho khỏi dính
Cách làm bánh ích như sau:
1. Cho đường tán vô chảo
2. Chế nước vào cho hơi ngập đường
3. Nấu cho tan đường, lấy ra 1/3 nước đường để dành pha bột
4. Cho đậu xanh vào chảo nước đường, xào đều
13. Hấp khoảng 30 phút
14. Bao giấy ni lông bao bánh lại cho không khô lá
16 Và xơi thôi, ngon, ngon
Nam mô A Di Đà Phật
Diệu Sương