Ra gu đậu trắng chay

Ra gu đậu trắng chay
Ra gu đậu trắng
Bài & Ảnh Hồng Hương/ VietNamAnChay

Ragu (tiếng Pháp là Ragout) là một cái tên rất “Tây”, nhưng lại là một món ăn đã có từ lâu và quen thuộc với người Việt Nam. Ragu theo tiếng Pháp có nghĩa là “một món hầm làm hơi đặc, thường được nấu bằng thịt hoặc gia cầm, có thể bỏ thêm hoặc không cần rau củ trong đó...”. Đúng như định nghĩa ấy, bấy lâu nay người Việt đã nấu thành những món như ragu bò, ragu lưỡi bò, ragu sườn, ragu gà theo cách riêng của mình. Đặc biệt là không nêm nước mắm.

Trong thiên nhiên có nhiều rau củ bổ dưỡng, cách nấu ăn chay cũng đơn giản và thời gian chuẩn bị khá nhanh, mời các bạn cùng thực hiện với Hồng Hương món ra-gu đậu trắng này nhé!

Nguyên liệu: (cho 2 phần ăn)
    1 củ cà-rốt, cắt khúc vừa ăn
    1/2 chén đậu que (đậu cô-ve), cắt khúc vừa ăn
    1 cọng cần tây, cắt khúc vừa ăn
    1 chén bông cải xanh, tách miếng vừa ăn
    1/2 chén nấm nút (còn gọi là nấm mỡ, nấm khuy...), cắt đôi
    1 củ dền nấu chín, cắt làm 4
    1/2 chén đậu trắng đã nấu chín
    1 quả cà chua, cắt làm 8
    1/2 củ hành (tùy thích), thái mỏng
    1 muỗng cà-phê tỏi băm (tùy thích)
    2 muỗng canh dầu ăn
    2 chén nước ép cà chua
    Gia vị: hạt nêm, nước tương, ớt bột, tiêu

Thực hiện:
    Phi hành, tỏi trong dầu ăn, khoảng 30 giây.
    Cho cà-rốt vào, xào khoảng 1 phút.
    Sau đó thêm đậu que, cần tây, bông cải xanh vào xào, cho đến khi hơi mềm, khoảng 2-3 phút.
    Thêm nấm vào, xào khoảng 1 phút nữa.
    Tiếp đến, cho củ dền, đậu, cà chua vào, đảo đều tay khoảng 1-2 phút.
    Cuối cùng, cho nước ép cà chua vào.
    Nêm gia vị cho vừa khẩu vị.

Món ra-gu đậu trắng của chúng ta sẽ có vị béo của đậu, độ giòn của các loại rau củ, nước xốt chua thơm của cà, và vị cay cay của ớt bột. Dùng với diêm mạch (quinoa), cơm, hoặc bánh mì, thật tuyệt vời đó bạn!

 Ngoài ra bạn cũng có thể làm món Đậu phộng hầm ngũ vị hương cũng rất ngon. Món này cũng là một món hầm bổ, rẻ và giàu chất dinh dưỡng thích hợp cho người ăn chay.

Chúc các bạn thành công!