Nguyên liệu nấu Bún Măng Chay
-2 củ cải trắng
-2 củ cải muối
-1 củ sắn to
-3 miếng đậu hũ tươi
-500g măng khô hoặc tươi
-200g nấm đông cô hoặc nấm rơm
-1 cây boa rô cắt mỏng
-1 cây mì căn
-Bún tươi
-Gừng, chanh, ớt
-Gia vị: dầu oliu, dầu thực vật, hạt nêm chay, nước mắm chay
Cách thực hiện món Bún Măng Chay
Bước 1: (Sơ chế nguyên liệu)
Đậu hũ cắt thành từng miếng nhỏ, khoảng 3x2x1cm, chiên với dầu thực vật thật nóng, cho đến khi vàng, vớt ra, để ráo dầu.
Nấm đông cô hoặc nấm rơm ngâm trong nước ấm khoảng 30 phút rửa sạch, cắt miếng.
Mì căn thái miếng vừa ăn, ướp đường, nước mắm, hạt nêm chay trong 1h cho thấm.
Măng khô ngâm nước ấm một đêm, xả sạch. (Nếu sử dụng măng tươi loại vàng, bạn nên luộc khoảng 20 phút rồi vớt ra rửa bằng nước lạnh, sau đó lại đem luộc lần thứ hai cho đến khi mềm, rửa sạch vắt khô nước, chọn những phần non cắt thành miếng vừa ăn.)
Bước 2: Đun nóng chảo với 1 muỗng dầu oliu cho boa rô vào phi thơm, sau đó cho mì căn, đậu hũ, nấm đông cô vào nêm nếm gia vị cho vừa ăn và đảo đều cho thấm.
Bước 3: Bắc chảo khác lên bếp, đun nóng dầu, cho măng vào xào sơ qua.
Bước 4: Đổ nước vào nồi, cho củ sắn cùng củ cải trắng, củ cải muối cắt lát vào ninh. Khi nước sôi, bạn cho thêm vào vài lát gừng đun sôi rồi cho măng đã xào vào hầm cho vừa mềm. Tiếp đến, cho đậu hũ, mì căn và nấm vào, đợi sôi lại và nêm nếm nước lèo cho vừa miệng, rồi tắt bếp.
Bước 5: Khi ăn, cho bún vào tô, múc nước lèo có măng, nấm, đậu hũ, rắc tiêu, ngò, rau răm lên trên và dùng kèm với nước mắm gừng chay.
Bún măng chay mang hương vị thanh đạm sẽ là món ăn lý tưởng cho bạn vào những ngày rằm, đầu tháng hay đơn giản là chỉ muốn đổi vị cho bữa ăn hằng ngày. Sợi bún mềm quyện chặt trong nước dùng trong veo, ngọt thanh. Tuy được chế biến từ rau củ nhưng bún măng chay lại khá đậm đà, phù hợp với vị giác nhiều người. Bên cạnh đó, vị thơm và giòn từ măng chắc chắn sẽ khiến bạn không thể cưỡng lại được trước sức hút tuyệt vời của món ăn này. Chúc các bạn thành công!
Bún măng chay siêu hấp dẫn
Theo Hướng nghiệp Á Âu