Hạnh Chân / UNESCO Ẩm Thực Việt
Nếu món cuốn chay chỉ có rau và bì thính làm từ củ sắn (củ đậu) hoặc bí xanh thì nhân làm món phở cuốn chay Sài Gòn này khác hẳn, chưa có trong bất cứ nhà hàng chay nào.
Phở cuốn chay có thể dùng làm món chính trong bữa ăn tiếp khách, bữa ăn trong gia đình. Một món chay mới làm từ bánh phở khi bày trên bàn ăn vừa thấy bắt mắt, ngon, giòn, thơm và rất ngon miệng.
Chuẩn bị thực phẩm:
Bánh phở tấm: 0,5 kg (1 cân Anh)
Nấm hương (hoặc nấm đông cô): 50 g (1/4 chén)
Nấm tươi: 100 g (1/2 chén)
Rau tiến vua: 0,5 g (1 muỗng cà-phê)
Xà lách: 200 g (1 chén)
Dưa leo: 2 trái
Gia vị: Tiêu, bột nêm chay, maggi, dấm, dầu mè tinh luyện
Rau thơm: Ngò rí (mùi), húng quế hoặc húng láng
Xốt mayonnaise chay
Sơ chế:
Bánh phở cắt miếng to bản 8 x 15 cm.
Nấm hương rửa sạch ngâm cho mềm, thái nhỏ.
Rau tiến vua ngâm nước nóng 20 phút thấy mềm vớt ra làm sạch, thái nhỏ (nếu không có rau tiến vua dùng 1 thứ dưa leo cũng được).
Nấm tươi sạch, thái nhỏ.
Dưa leo bỏ ruột, thái lát dày 0,5 cm, rồi cắt dọc nhỏ như đầu đũa, cắt 6 cm.
Maggi pha loãng bằng chút nước sôi để nguội và đường là được - dùng để chấm.
Chế biến:
Nấm hương, nấm tươi, rau tiến vua, xào chín, cho chút bột nêm. Trước khi bắc ra cho vài giọt dầu mè tinh luyện, đảo đều.
Xúc ra đĩa để nguội.
Lấy bánh phở đặt lên đĩa hoặc mâm sạch để cuốn.
Đặt ít xà lách, rau thơm, cọng dưa leo, 1 muỗng nhân, 1 ít mayonnaise chay rồi cuộn tròn. Xốt mayonnaise sẽ giúp cho nhân bánh thơm và ngon. Nếu không dùng, có thể thay bằng đậu hủ non.